Wiki đình công chống Dự luật bản quyền Internet – SOPA

Trang Wikipedia tiếng anh kêu gọi chống lại  Dự luật bản quyền Internet – SOPA vì một môi trường iternet tự do bằng cách đình công 24h bắt đầu từ ngày 18/1 hôm nay

Imagine a World Without Free Knowledge (Nguồn Wikipedia 18/1/2012)

Imagine a World Without Free Knowledge (Nguồn Wikipedia 18/1/2012)

Trên trang Wikipedia tiếng việt cũng có một lời kêu gọi tương tự

Wikipedia cần sống trong môi trường internet tự do. Chúng ta đang bị SOPA đe dọa, hãy tham gia phản đối để bảo vệ Wikipedia! (Nguồn Wikipedia VN 18/1/2012)

 

SOPA (Stop Online Piracy Act) là dự luật chống vi phạm bản quyền trực tuyến đang được trình Quốc hội Mỹ thông qua. SOPA sẽ giúp chính phủ Mỹ ngăn chặn các website chứa nội dung vi phạm bản quyền như game, nhạc, game, ứng dụng…, kể cả các trang cá nhân. Ngoài ra chủ sở hữu website sẽ phải đối mặt với các cáo buộc pháp lý về hành vi phát tán bất hợp pháp nội dung vi phạm bản quyền, cũng như bị tịch thu lợi nhuận có được từ hành động này.

Đạo luật đang này được các nhà sản xuất nội dung như Motion Picture Association of America, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ, và cả Phòng thương mại Mỹ vận động hành lang làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận trên các trang mạng.

Các hãng công nghệ lớn cũng bị đạo luật này chia rẽ vì những xung đột về quyền lợi. BSA (Business Software Alliance), gồm nhiều nhà phát triển phần mềm như Microsoft, Adobe hay Apple bước đầu ủng hộ dự luật. Ngược lại các công ty cung cấp dịch vụ trên nền web đã nhất trí bác bỏ dự luật gồm có Google, Facebook, Twitter, Zynga, eBay, Mozilla, Yahoo, AOL và Linkedin.

Ta hy vọng Google, Facebook, Yahoo… không đình công để mà còn sài!

Leave a Reply

*